ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


คุณหมอแนะ !! วิธีลงโทษเด็กที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องตี


เชื่อว่า... หลายๆ บ้านยังคงใช้วิธีทำโทษด้วยการตี หรือลงไม้ลงมือกับลูกกันอยู่ แต่การฝึกระเบียบวินัยให้ได้ผลดี ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีบังคับลงโทษให้เจ็บตัว หรือดุว่าให้เจ็บใจเสมอไป เพราะวิธีดังกล่าวจะยิ่งทำให้พฤติกรรมดีๆ ไม่ปรากฏ แต่กลับได้พฤติกรรมไม่พึงประสงค์มาแทน

จากคำบอกเล่าจาก... พญ.สุธีรา ริ้วเหลือง จิตแพทย์กลุ่มงานจิตเวช สาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น รพ.พระนั่งเกล้าฯ " ...การลงโทษเด็กด้วยการตีบ่อยๆ อาจทำให้เด็กดื้อไม้ ดื้อมือ กลายเป็นเด็กต่อต้าน และไม่เชื่อฟังพ่อแม่ไปเลยก็ได้ ทั้งยังเป็นการหล่อหลอมให้เด็กซึมซับความรุนแรงและนำไปใช้กับผู้อื่นอีกด้วย..."
 


"...ดังนั้น วิธีลงโทษเด็กที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องตีมีอยู่หลายวิธี เช่น การงดการให้ของรางวัล หรืออาจฝึกให้รับผิดชอบในสิ่งที่ทำผิด เช่น ทำน้ำหกก็ต้องเช็ดเอง หรือลงโทษด้วยการให้ไปคัดลายมือ เป็นต้น ..."

" ...ถ้าลงท้ายด้วยการตี อะไรก็ตี สักวันลูกอาจจะแบมือมาหาเรา โอเคหนูผิด ตีหนูสิ แต่ถามว่า... เข้าไปในจิตใจลูกไหม หมอเชื่อว่า... ไม่ค่ะ

ลูกจะไม่เข้าใจเลยว่า... พ่อแม่ตีไปเพื่ออะไร ทางที่ดี พ่อแม่ควรมีกฎกติกาชัดเจน ไม่ควรลงโทษลูกด้วยคำพูดที่ทำลายคุณค่าของเด็ก เช่น แม่ไม่รักเด็กเกเร ทำแบบนี้ไม่ใช่ลูกแม่ เพราะเด็กอาจรู้สึกแย่ และน้อยใจพ่อแม่ได้... "

 


" ...ตีได้ค่ะ แต่อาจจะตีที่มือเบาๆ เพื่อให้รู้ ไม่ใช่ตีแบบใส่อารมณ์ แต่สำหรับบางบ้านที่ใช้รูปแบบการตีแล้วเห็นว่า... มันได้ผล โอเค ไม่ว่ากัน แต่ควรมีการคุยและตกลงกับลูกก่อนว่า... ถ้าหนูทำผิดในลักษณะนี้นะ ต้องถูกตีในลักษณะนี้นะ 

ที่สำคัญต้องคุยให้ลูกเกิดการยอมรับ เช่น เวลาลูกดื้อ หรือทำผิด เราอาจบอกลูกว่า... เราตกลงกันว่าอย่างไรจ๊ะ ลูกออกจากบ้าน และกลับบ้านดึก ต้องถูกตีใช่ไหมลูก ซึ่งเด็กจะปฏิเสธแน่นอน 

แต่คุณพ่อคุณแม่ควรทำหน้าที่ชี้แจงให้ลูกฟังต่อไปว่า... ไม่ได้ลูก แม่อยากให้ลูกเป็นคนที่ตรงต่อเวลา และซื่อสัตย์กับคำพูด ซึ่งแม่เชื่อว่า... ลูกทำได้ แต่ถึงอย่างไร ลูกก็จะต้องถูกลงโทษตามที่เราตกลงกันไว้นะ

การพูดในลักษณะนี้ก็เพื่อให้เขากลับไปคิด และรู้ด้วยตัวเขาเอง ไม่จำเป็นต้องฟาดกันตอนนั้นถ้าเขาพร้อมที่จะรับผิดก็โอเค แต่ถ้าไม่ยอมก็ควรใจเย็นๆ ไม่ใช่โมโหและลงไม้ลงมือกับลูก... " 

 

ตัวอย่าง... วิธีการลงโทษเด็กโดยไม่ต้องตี

 

1. Time out

เป็นการแยกเด็กไปอยู่ตามลำพังโดยไม่ได้รับความสนใจ และไม่มีกิจกรรมใดๆ ประมาณ 1-2 นาที แต่ยังคงต้องอยู่ในสายตาพ่อแม่ซึ่งไม่ใช่การขังเดี่ยว 

สามารถใช้วิธีนี้กับเด็กที่เข้าใจคำสั่งง่ายๆ ได้ หรือในช่วงประมาณ 4-5 ขวบ ส่วนในเด็กโตมักใช้ไม่ค่อยได้ผล
 


2. ฝึกให้ลูกรับผิดชอบ และชดเชยในสิ่งที่ทำผิด

เช่น ให้คัดลายมือถ้าทำงานรีบๆ แล้วเขียนออกมาได้ไม่สวยงามเรียบร้อย หรือทำน้ำหกก็ต้องเช็ดเอง หรือ โดนตัดค่าขนม เป็นต้น
 


3. งดกิจกรรมที่ต้องการหรือชื่นชอบ

เช่น ทำการบ้านไม่เสร็จอดไปเตะฟุตบอล สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็ก 6 ขวบเป็นต้นไป เนื่องจากเริ่มเข้าใจเงื่อนไขง่ายๆ ได้แล้ว

" ...วิธีนี้เด็กมีการต่อรองแน่นอน แต่สิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ต้องหนักแน่น และมั่นคงกับวินัยที่เราร่วมกันตั้งขึ้น ไม่ใช่โหดร้าย แต่พยายามใช้หลักของเหตุและผลพูดคุยกัน
 


แล้วเชื่อเถอะค่ะว่า... ลูกจะเติบโตเป็นเด็กที่ใช้เหตุและผล ไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหาทั้งต่อตัวเอง และผู้อื่น..." จิตแพทย์กลุ่มงานจิตเวช สาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่นอธิบายเสริม

วิธ๊การต่างๆ เหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ลองไปปรับใช้กับคุณหนูๆ ที่บ้านนะคะ เพราะว่า... เด็กแต่ละคนจะแตกต่างกันไปค่ะ วิธีการเหล่านี้เป็นเพียงแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่นะคะ ลองปรับใช้กันดูนะคะ ได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาบอกเล่า หรือ แสดงความคิดเห็นด้านล่างให้ทีมงาน Friend For Kids รับทราบบ้างนะคะ


Click Add Friend เป็นเพื่อนกันนะ อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อและรับข่าวสาร


Credit : พญ.สุธีรา ริ้วเหลือง จิตแพทย์กลุ่มงานจิตเวช สาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น

Picture : Internet

Tag : Friend For Kids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก , เรื่องราวดีดีสำหรับเด็ก , บทความดีดีแม่และเด็ก , วิธีการลงโทษเด็ก , วิธีการลงโทษเด็กโดยไม่ต้องตี , วิธีการทำโทษเด็กที่หมอแนะนำ , หมอแนะนำวิธีลงโทษเด็ก

 


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด