ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


สอนอย่างไรให้...ลูกชายเป็นสุภาพบุรุษ... ด้วยวิธีง่ายๆ


สมัยนี้หากพูดถึง.... ความเป็นสุภาพบุรุษในตัวลูกผู้ชาย ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่สังคมในปัจจุบันกำลังต้องการ เพราะสิ่งรอบตัวในปัจจุบันมีแต่เร่งด่วน อาจทำให้ความเห็นแก่ตัวเกิดขึ้นมากมาย และอาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะการไม่ให้เกียรติกันทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ซึ่งผู้ชาย จึงตกเป็นจำเลยคนสำคัญที่ถูกจับตามอง

การสอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ นับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งและสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณพ่อคุณแม่พยายามปลูกฝังลูกตั้งแต่เขายังเล็กๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้ความอดทน การเสียสละและเวลา แต่ผลที่ได้มาเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะคุณก็จะได้ลูกชายที่เป็นคนมีคุณภาพและเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีในอนาคต และยังเป็นชายหนุ่มที่มีสาวๆ แอบหลงปลื้มกันอยู่ก็เป็นได้

การเลี้ยงลูกให้เป็นสุภาพบุรุษควรเริ่มตั้งแต่ยังเด็ก โดยคุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกชายให้บ่อย ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเพราะเมื่อโตขึ้นลูกจะไว้วางใจเล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟัง คุณจะได้ร่วมแสดงความคิดเห็นต่างๆ กับปัญหาที่ลูกต้องเจอในตอนโต รวมถึงมอบความรัก ความอบอุ่นให้ลูกอย่างสม่ำเสมอ

เพราะการแสดงความรักกับลูก ลูกสามารถสัมผัสได้และลูกจะเป็นคนอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว และจะแสดงความรักออกมาอย่างเต็มที่…เมื่อปรับจิตใจของลูกชายให้พร้อมรับการเรียนรู้แล้ว ภารกิจการสร้างสุภาพบุรุษให้ลูกชาย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนจึงมี ดังนี้

1. สอนให้มีมรรยาทที่ดี

กฎข้อแรกที่สุดของการเป็นสุภาพบุรุษ คือ ความสุภาพ มีมรรยาทที่ดี มีคำพูดง่ายๆ ที่ต้องให้ลูกชายติดปากเสมอ คือ ขอบคุณ ขอโทษ เริ่มต้นอย่างง่ายๆ คือ การรับประทานอาหารอย่างสุภาพ เวลาเข้าห้องน้ำปิดฝาชักโครก ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน และควรเริ่มฝึกเมื่อลูกยังเล็ก

เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาและต้องได้รับการปลูกฝังและทำให้เป็นนิสัย


2. สอนให้มีทัศนคติที่ดี คิดแง่บวก

ทัศนคติเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างสุภาพบุรุษตัวน้อย เพื่อที่จะปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างดี โดยคุณพ่อทำให้ลูกชายดูเป็นตัวอย่าง สอนและปฏิบัติให้ดูจนลูกติดเป็นนิสัย ตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้ติดตัวไปในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม >>  6 กลยุทธ์แสนง่าย...สอนลูกให้มองโลกเชิงบวก 


3.  สอนให้คิดถึงใจคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว

เช่น เปิดประตูให้ผู้หญิงและเด็กเข้าก่อน เราจะเห็นป้ายที่ติดบนรถประจำทางหรือรถไฟฟ้าว่ากรุณาให้ที่นั่งแก่เด็กและสตรีมีครรภ์ แต่ในปัจจุบันอาจมีตัวอย่างที่ไม่ดีของผู้ชายอยู่มากมาย

คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามปลูกฝังและเสริมแรงให้ลูกมีนิสัยคิดถึงใจของคนอื่นตั้งแต่เด็กๆ หรืออาจจะหรือจะหากิจกรรมให้เขาได้ฝึกเป็นจิตอาสาจากการช่วยเหลือชุมชน หรือโรงเรียนก็ได้

อ่านเพิ่มเติม >> 6 วิธีง่ายๆ สอนลูกให้จิตใจดีงาม สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก


4. สอนเรื่องการใช้ภาษา

อาจเป็นเรื่องยากในฐานะที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ เพราะลูกต้องใช้ชีวิตกับเพื่อนและสิ่งแวดล้อมนอกบ้าน อาจทำให้ลูกติดคำพูดหยาบคายมาจากกลุ่มเพื่อน และยิ่งคุณพ่อคุณแม่ติดคำพูดที่หยาบคาย จนเป็นนิสัยก็จะทำให้เป็นการยากที่จะแก้ไขไม่ให้ลูกติดพูดหยาบคายได้

นอกจากนี้ ควรสอนให้ลูกพูดชัดถ้อยชัดคำ สามารถอธิบายความพูดออกให้ชัดเจนกับความรู้สึกก็เป็นสิ่งที่สำคัญด้วย

อ่านเพิ่มเติม >> กฎ 7 ข้อ สอนลูกรู้จักใช้เงิน


5. สอนให้รู้จักการแต่งกายที่ถูกกาลเทศะ

คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกชายให้แต่งตัวสะอาด เรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องผูกเนกไท ใส่สูททุกวัน แต่เมื่อออกนอกบ้านหัดให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่นอกเหนือจากเสื้อยืด กางเกงยีนบ้าง

การแต่งตัวที่ดีจะช่วยเสริมการมีบุคลิกภาพที่ดี และจะติดตัวลูกไปจนโต จะช่วยลูกเป็นคนที่แต่งตัวเป็นถูกต้องตามกาลเทศะ สร้างความประทับใจในการพบปะกับผู้อื่นในครั้งแรกและต่อๆ ไป


6. สอนให้ลูกหัดมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ

เมื่อลูกเขียนการ์ด ให้ของขวัญเล็กน้อยหรือเอาดอกไม้มาให้คุณแม่ ให้คุณแม่แสดงความดีใจ และกล่าวชมเชยด้วยความภาคภูมิใจทันที เพราะเป็นการเสริมแรงที่ถูกต้อง

เพื่อลูกจะติดเป็นนิสัยในการปฏิบัติต่อผู้อื่น หรือต่อผู้หญิงที่จะเป็นภรรยาในอนาคต เพราะผู้หญิงจะชอบอะไรที่ผู้ชายให้แม้จะเป็นของเล็กๆ น้อยๆ


7. สอนให้รู้จักเรื่องการใช้เงิน

การประหยัด อดออม สุภาพบุรุษควรเป็นผู้ที่รู้จักสร้างครอบครัวในอนาคต คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักการอดออม ประหยัด รู้จักใช้เงินและเลือกซื้อของในสิ่งที่จำเป็น

เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อลูกจะรู้จักคุณค่าของเงินและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


8. ปลูกฝังให้ลูกรักสัตว์ รักเด็ก ให้เกียรติผู้หญิง และดูแลคนชรา

หัดให้ลูกเป็นสุภาพบุรุษที่อ่อนโยน รู้จักดูแลคนอื่น โดยการมอบหมายให้ดูแลสัตว์เลี้ยงที่บ้าน ป้อนข้าวน้องหรือคุยกับคุณยายบ้าง

หรือห้ามด่าว่าผู้หญิง พ่อแม่ควรสอนลูกชายไม่ให้ด่าว่าผู้หญิง เพราะนั้นไม่ใช่สิ่งที่สุภาพบุรุษพึงกระทำ อีกทั้งควรสอนเรื่องความแตกต่างของผู้หญิง คุณแม่ต้องคอยหมั่นสอนและบอกเรื่องราวต่างๆ ของผู้หญิง เรื่องที่ผู้หญิงต้องเจอโดยเฉพาะ 

เพื่อให้ลูกชายเข้าใจผู้หญิงมากขึ้น ทั้งเรื่องประจำเดือนผู้หญิง การตั้งท้อง และการมีเพศสัมพันธ์เมื่อถึงวัยอันสมควร


9. สอนทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน

เพราะผู้ชายที่ไม่รู้แม้แต่วิธีหุงข้าว หรือหั่นผัก ก็แปลว่า... ไม่เคยช่วยงานแม่ในครัวเลย แต่หากสอนให้รู้จักทำกับข้าวหุงอาหารเป็น เมื่อโตขึ้น ลูกก็อยากดูแลคนรักของเขาเป็นอย่างดี ไม่ใช่ให้ฝ่ายหญิงมาคอยรับใช้ คอยทำอาหารหรือทำความสะอาดบ้านให้ แถมยังดูเป็นการเห็นแก่ตัวอีกด้วย


10. สอนให้ลูกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เข้มแข็ง อดทน

หากเกิดปัญหาขึ้น ลองปล่อยให้ลูกแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อน และให้คำปรึกษาหากลูกขอความช่วยเหลือ เพราะการที่คุณเข้าไปแก้ปัญหาทุกอย่างให้ลูก จะให้เขาเป็นเด็กไม่รู้จักโต


11. สอนให้ลูกชายเป็นสามีที่ดี

เพราะเด็กผู้ชายต้องโตเป็นหนุ่มและแต่งงาน คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องสอนลูกชาย ให้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเขาเอง แต่เพื่อคนรอบข้างเขาด้วย

เพราะเมื่อคนเราเติบโตขึ้น และมีครอบครัว เราก็ไม่สามารถที่จะทำตามใจชอบได้อีกต่อไปแล้ว เราต้องดูแลรับผิดชอบต่อความรู้สึกของคนรอบข้างด้วย โดยเฉพาะหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากที่สุด อย่างหน้าที่ของสามี


12. พ่อแม่ควรทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ลูกเรียนรู้ได้ดีจากการทำให้ดูเป็นแบบอย่าง คอยสังเกตว่า... อะไรเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตลูก พยายามตัดสิ่งที่เป็นอิทธิพลไม่ดีต่อชีวิตลูกออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นที่ควรสอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ... การที่คุณพ่อปฏิบัติตัวเป็นแบบอย่างจากการที่คุณพ่อปฏิบัติตัวต่อคุณแม่ จะเป็นสิ่งที่ลูกชายเรียนรู้และปฏิบัติต่อผู้อื่นในอนาคต ให้คุณพ่อใช้เวลากับลูกชายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


 

อ่านเพิ่มเติม >> อิทธิพลครอบครัว...ที่ส่งผลต่อตัวลูกน้อยโดยตรง 

อ่านเพิ่มเติม >> พ่อแม่ คือ กระจกเงาของลูก 


Click Add Friend เป็นเพื่อนกันนะ อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อและรับข่าวสาร


Credit : ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ 

Picture : Internet

Tag : Friend For Kids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก , เรื่องราวดีดีสำหรับเด็ก , บทความดีดีแม่และเด็ก , บทความแนะนำ , สอนลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ , สุภาพบุรุษ , วิธีสอนลูกชายให้น่ารัก , วิธีสอนลูกชายง่ายๆ

 


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด