ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


ทำยังไงดี ฟันแท้กำลังจะขึ้น!


คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงเคยทำหรือเคยได้ยิน "..เอาฟันของลูกน้อยที่หลุดซี่แรกไปใส่ไว้ใต้หมอนเพื่อขอพรจากนางฟ้าก่อนนอน.." การหลุดของฟันซี่แรกของลูกเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มากๆ ถึงแม้การหลุดของฟันนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการของลูก แต่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านก็จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ 

 

"..เมื่อไหร่ฟันน้ำนมจะหลุดซะที?.." "..ฟันแท้ลูกจะขึ้นเมื่อไหร่?.."

สองคำถามนี้เป็นคำถามสามัญประจำบ้านสำหรับทุกครอบครัว ฟันน้ำนมซี่แรกจะหลุดเมื่อลูกอายุราว 6 ขวบ อาจจะช้าหรือเร็วกว่านั้นได้บ้าง ถ้าลูกมีฟันน้ำนมขึ้นเร็ว แนวโน้มที่ฟันน้ำนมจะหลุดเร็วก็จะมากขึ้นด้วย ตรงกันข้าม... หากฟันน้ำนมขึ้นช้าก็เป็นไปได้สูงที่มันจะหลุดช้ากว่าปกติ

กฎของธรรมชาติอย่างนึงคือ... ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดจากกลุ่มฟันที่อยู่แนวตรงกลางหน้าก่อนแล้วไล่ไปถึงฟันหลังซ้ายขวา ตามอายุของลูกที่เพิ่มขึ้น ยกเว้นเพียงฟันเขี้ยวน้ำนมบนซึ่งจะหลุดหลังฟันกรามบน

หากนึกภาพไม่ออก คุณพ่อคุณแม่อาจดูรูปประกอบนี้ ซึ่งแสดงตำแหน่งฟันและอายุของการหลุด

"..อาจจะเป็นไอเดียที่ดี หากเราขยายรูปนี้แปะไว้ให้ลูกดูที่บ้าน เพื่อสร้างความเข้าใจและความตื่นเต้นเมื่อฟันน้ำนมของเขาเริ่มโยกและหลุดตามรูปภาพ.."

หากฟันของลูกหลุดช้าหรือเร็วกว่าช่วงอายุนี้ไม่มาก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล ฟันน้ำนมจะหลุดครบทุกซี่เมื่ออายุของลูกประมาณ13 ปี

 

"..ทำยังไงดี ฟันหนูโยก!!.."

เด็กบางคนก็กลัวการโยกของฟันน้ำนมซี่แรก บางคนไม่กล้าจับ ไม่กล้าแปรงฟัน บางคนหนักถึงขั้นไม่กล้าทานข้าว แต่หลายๆ คนกลับสนุกและตื่นเต้นกับการโยกของฟันน้ำนม บางครั้งลูกๆ อาจจะจับฟันซี่ที่โยกเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรห้าม เพราะการจับฟันโยกเล่น เป็นการช่วยให้ฟันหลุดง่ายขึ้นและส่งเสริมไม่ให้เด็กกลัวการโยกหลุดของฟัน

แต่ถ้าหากฟันแท้ขึ้นมากแล้วและฟันน้ำนมยังไม่หลุด อาจทำให้มีการอักเสบของเหงือกรอบๆ เด็กๆ บางคนอาจมีอาการเจ็บ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถพาลูกไปพบหมอฟันได้

 

"..ทำไมฟันหน้าของลูกขึ้นไม่ตรง ดูตลกจัง.."

เป็นคำถามยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน เป็นธรรมชาติของฟันแท้โดยเฉพาะฟันหน้า ที่จะขึ้นในตำแหน่งด้านหลังของฟันน้ำนมซี่หน้าด้านล่างและด้านหน้าของฟันน้ำนมซี่หน้าด้านบน ฟันแท้จะค่อยๆ เคลื่อนเข้ามาแทนตำแหน่งฟันน้ำนมที่กำลังจะหลุดและแทนที่เต็มตำแหน่งเมื่อฟันน้ำนมหลุดออกไป

หากฟันน้ำนมค้างอยู่นิ่งนานไปจะหลุดก็ไม่หลุดซักที... ฟันแท้ก็รอจนเบียดชิดแล้ว อาจจะต้องพาหมาหาหมอเพื่อช่วยเอาออก เปิดทางให้ฟันแท้เข้าเส้นชัย

หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยว่า... "..แล้วฟันแท้จะตรงไหม?.." "..ต้องจัดฟันหรือทำอะไรกับมันไหม?.." คำตอบคือ... ในวัยน้อยๆของลูกขณะนี้ยังตอบยากว่า... จะตรงหรือไม่ เนื่องจากเขายังมีการเจริญเติบโต ขากรรไกรยังขยายได้อีก

ที่เห็นตรงขณะนี้อาจจะไม่ตรงเมื่อเขาโตขึ้น ส่วนที่ไม่ตรงก็อาจตรงตามตำแหน่งปกติของมันได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ... พยายามรักษาฟันน้ำนมให้หลุดตามอายุของฟัน เพื่อให้ฟันแท้ขึ้นตรงตามตำแหน่ง (แต่หากฟันน้ำนมอายุยืนยาวเกินกว่าช่วงที่กำหนด ก็ถึงเวลาต้องให้หมอช่วยเอาออก) และ ลองดูตารางการขึ้นของฟันแท้ตามภาพด้านล่างนี้...

 

"..จงสนุกกับมัน!!.."

เด็กๆ ไม่ควรจะกลัวการโยกหลุดของฟันเพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นพัฒนาการของมนุษย์ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรทำให้มันเป็นเรื่องสนุกสำหรับลูกๆ ไม่ควรว่าลูก.... เมื่อเขาจับฟันโยกเล่น ไม่ควรขู่ว่า... จะให้หมอถอนออก เพราะจะทำให้ลูกกลัวการไปหาหมอ พยายามถ่ายรูปไว้เยอะๆ ให้เขาดูตอนโต เมื่อวันนึงลูกมองย้อนกลับมา จะเห็นว่า... เป็นเรื่องสนุกวัยเด็กกับการยิ้มแบบฟันหลอ!!!!
 


Click Add Friend เป็นเพื่อนกันนะ อีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อและรับข่าวสาร


Credit : เขียนบทความโดย ทันตแพทย์ กศิน ไวยรัชพานิช

Picture : Internet

Tag : Friend For Kids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก , เรื่องราวดีดีสำหรับเด็ก , บทความดีดีแม่และเด็ก , ทำอย่างไรดีเมือฟันแท้จะขึ้น

 


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด