ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


ทำยังไงดี ฟันแท้กำลังจะขึ้น!


คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงเคยทำหรือเคยได้ยิน เอาฟันของลูกน้อยที่หลุดซี่แรกไปใส่ไว้ใต้หมอนเพื่อขอพรจากนางฟ้าก่อนนอน การหลุดของฟันซี่แรกของลูกเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มากๆ ถึงแม้การหลุดของฟันนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการของลูก แต่พ่อแม่หลายๆท่านก็จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ 

เมื่อไหร่ฟันน้ำนมจะหลุดซะที?

ฟันแท้ลูกจะขึ้นเมื่อไหร่?

สองคำถามนี้เป็นคำถามสามัญประจำบ้านสำหรับทุกครอบครัว ฟันน้ำนมซี่แรกจะหลุดเมื่อลูกอายุราว 6 ขวบ อาจจะช้าหรือเร็วกว่านั้นได้บ้าง ถ้าลูกมีฟันน้ำนมขึ้นเร็ว แนวโน้มที่ฟันน้ำนมจะหลุดเร็วก็จะมากขึ้นด้วย ตรงกันข้าม หากฟันน้ำนมขึ้นช้าก็เป็นไปได้สูงที่มันจะหลุดช้ากว่าปกติ

กฎของธรรมชาติอย่างนึงคือ ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดจากกลุ่มฟันที่อยู่แนวตรงกลางหน้าก่อนแล้วไล่ไปถึงฟันหลังซ้ายขวา ตามอายุของลูกที่เพิ่มขึ้น ยกเว้นเพียงฟันเขี้ยวน้ำนมบนซึ่งจะหลุดหลังฟันกรามบน หากนึกภาพไม่ออก คุณพ่อคุณแม่อาจดูรูปประกอบนี้ ซึ่งแสดงตำแหน่งฟันและอายุของการหลุด

“อาจจะเป็นไอเดียที่ดี หากเราขยายรูปนี้แปะไว้ให้ลูกดูที่บ้าน เพื่อสร้างความเข้าใจและความตื่นเต้นเมื่อฟันน้ำนมของเขาเริ่มโยกและหลุดตามรูปภาพ“

หากฟันของลูกหลุดช้าหรือเร็วกว่าช่วงอายุนี้ไม่มาก คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล ฟันน้ำนมจะหลุดครบทุกซี่เมื่ออายุของลูกประมาณ13ปี

ทำยังไงดี ฟันหนูโยก!

เด็กบางคนก็กลัวการโยกของฟันน้ำนมซี่แรก บางคนไม่กล้าจับ ไม่กล้าแปรงฟัน บางคนหนักถึงขั้นไม่กล้าทานข้าว แต่หลายๆ คนกลับสนุกและตื่นเต้นกับการโยกของฟันน้ำนม บางครั้งลูกๆ อาจจะจับฟันซี่ที่โยกเล่น คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรห้าม เพราะการจับฟันโยกเล่น เป็นการช่วยให้ฟันหลุดง่ายขึ้นและส่งเสริมไม่ให้เด็กกลัวการโยกหลุดของฟัน แต่ถ้าหากฟันแท้ขึ้นมากแล้วและฟันน้ำนมยังไม่หลุด อาจทำให้มีการอักเสบของเหงือกรอบๆ เด็กๆ บางคนอาจมีอาการเจ็บ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถพาลูกไปพบหมอฟันได้
 


ทำไมฟันหน้าของลูกขึ้นไม่ตรง ดูตลกจัง

เป็นคำถามยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน 

เป็นธรรมชาติของฟันแท้โดยเฉพาะฟันหน้า ที่จะขึ้นในตำแหน่งด้านหลังของฟันน้ำนมซี่หน้าด้านล่างและด้านหน้าของฟันน้ำนมซี่หน้าด้านบน ฟันแท้จะค่อยๆ เคลื่อนเข้ามาแทนตำแหน่งฟันน้ำนมที่กำลังจะหลุดและแทนที่เต็มตำแหน่งเมื่อฟันน้ำนมหลุดออกไป หากฟันน้ำนมค้างอยู่นิ่งนานไปจะหลุดก็ไม่หลุดซักที ฟันแท้ก็รอจนเบียดชิดแล้ว อาจจะต้องพาหมาหาหมอเพื่อช่วยเอาออก เปิดทางให้ฟันแท้เข้าเส้นชัย
 


 

หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยว่า แล้วฟันแท้จะตรงมั้ย ต้องจัดฟันหรือทำอะไรกับมันมั้ย คำตอบคือในวัยน้อยๆของลูกขณะนี้ยังตอบยากว่าจะตรงหรือไม่ เนื่องจากเขายังมีการเจริญเติบโต ขากรรไกรยังขยายได้อีก ที่เห็นตรงขณะนี้อาจจะไม่ตรงเมื่อเขาโตขึ้น ส่วนที่ไม่ตรงก็อาจตรงตามตำแหน่งปกติของมันได้ สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ พยายามรักษาฟันน้ำนมให้หลุดตามอายุของฟัน เพื่อให้ฟันแท้ขึ้นตรงตามตำแหน่ง (แต่หากฟันน้ำนมอายุยืนยาวเกินกว่าช่วงที่กำหนด ก็ถึงเวลาต้องให้หมอช่วยเอาออก)

จงสนุกกับมัน

เด็กๆ ไม่ควรจะกลัวการโยกหลุดของฟันเพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นพัฒนาการของมนุษย์ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรทำให้มันเป็นเรื่องสนุกสำหรับลูกๆ ไม่ควรว่าลูกเมื่อเขาจับฟันโยกเล่น ไม่ควรขู่ว่าจะให้หมอถอนออก เพราะจะทำให้ลูกกลัวการไปหาหมอ พยายามถ่ายรูปไว้เยอะๆ ให้เขาดูตอนโต เมื่อวันนึงลูกมองย้อนกลับมา จะเห็นว่า เป็นเรื่องสนุกวัยเด็กกับการยิ้มแบบฟันหลอ!!!!

 

Credit: เขียนบทความโดย ทันตแพทย์ กศิน ไวยรัชพานิช
Picture: Internet


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด