ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


10 วิชา... สอนลูกให้เป็นเถ้าแก่


ไม่ว่าครอบครัวเราจะเป็นเจ้าของกิจการห้องแถว หรือ เจ้าของอาณาจักรธุรกิจใหญ่โตที่หวังจะส่งไม้ต่อให้กับลูกหลาน หรือ เป็นมนุษย์เงินเดือน ก็สามารถปั้นลูกน้อยให้เติบโต โดยเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของเถ้าแก่ (Entrepreneurial Spirit) ...มีความเป็นผู้นำ กล้าคิด กล้าเสี่ยง... เพื่อไขว้คว้าโอกาสที่จะสร้างธุรกิจของตัวเองได้ไม่ต่างกัน

ที่สำคัญ เพื่อให้บรรลุความตั้งใจการเป็นเถ้าแก่นี้ ไม่จำเป็นต้องไปเรียนคอร์สปลุกจิตวิญญาณการเป็นผู้ประกอบการในตัวคุณให้ยุ่งยาก หรือต้องสวมบทขาโหดเข้มงวดกับลูก จนทำให้ความสุขในครอบครัวหายไป เพียงแค่นำ 10 เทคนิคง่ายๆ แต่เห็นผล ไปลองสอนลูกกันค่ะ

 

1. คุณคือต้นแบบที่ดีที่สุด


โรงเรียนแห่งแรกของเด็กทุกคน คือ "..บ้าน.." เพราะฉะนั้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากปั้นลูกให้เป็นแบบไหน ลองสร้างสิ่งแวดล้อมแบบนั้นให้ลูกดู

ยกตัวอย่าง... ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเติบโตไปเป็นคนที่ขยันทำงาน คุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดูว่า... คุณพ่อคุณแม่เองขยันทำงานขนาดไหน หรือ

หากอยากฝึกให้ลูกรู้จักเป็นผู้ให้ คุณพ่อคุณแม่อาจพาลูกไปด้วยเวลาที่คุณพ่อคุณแม่เข้าร่วมในการทำงานจิตอาสา เป็นต้น

 

2. สอนให้ลูกใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย


แม้แต่ทารกน้อย ยังรู้จักตั้งเป้าหมาย และอาศัยการร้องไห้เพื่อบอกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่า... กำลังหิว ไม่สบายตัว หรือต้องการให้คนอุ้ม เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกรู้จักค้นหาเป้าหมายให้กับชีวิตของตัวเองได้ตั้งแต่เล็กๆ

คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกรู้จักกำหนดจุดหมายในชีวิตและก้าวไปให้ถึง แต่สุดท้ายไม่ว่า... ลูกจะไปถึงหรือไม่ อย่างน้อยระหว่างทางลูกจะได้เรียนรู้ที่จะริเริ่มสิ่งใหม่ๆ...

ได้ฝึกการแก้ปัญหา ความอดทน ฝึกความเชื่อมั่นและรู้จักเคารพในตัวเองตั้งแต่เด็ก เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่พึงมีของผู้ที่ฝันอยากทำธุรกิจ

 

3. ฝึกนิสัยการเป็นผู้ฟังที่ดี


สำหรับเด็ก... การรับบทผู้ฟังอาจเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ แต่เชื่อเถอะว่า... ยิ่งฟังมากเท่าไหร่ ยิ่งเปิดโอกาสให้ลูก ได้เรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น และการฟังยังคงจัดว่า... เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของผู้นำที่ดี

 

4. สอนให้ลูกเป็นคนไม่ยอมแพ้


เราทุกคนล้วนต้องเคยสัมผัสกับความสำเร็จและความล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกรู้ว่า... "..คนเราจะชนะหรือแพ้กี่ครั้งไม่สำคัญ เพียงแต่เมื่อล้มแล้วต้องจดจำบทเรียนจากความผิดพลาดและอย่าทำผิดซ้ำ.."

 

5. ปล่อยให้เขานิยามความสำเร็จของตัวเอง


ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ ไม่จำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายหรือเส้นทางให้ลูกเดิน... เพียงแต่คอยเป็นกองหนุน แนะนำและช่วยเหลือให้ลูกไปถึงจุดหมายก็เพียงพอแล้ว

 

6. สอนให้เขาทำงานที่รัก


"..แพชชั่น.." สามารถเปลี่ยนงานที่หลายๆ คนอาจมองว่า... เหน็ดเหนื่อยและน่าเบื่อให้เป็นความสนุกและความสุขได้ หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่คือ... ช่วยลูกตามหาแพชชั่นในงานที่ลูกรักให้เจอ และ ส่งเสริมให้ลูกมีทักษะพร้อมจะโลดแล่นในเส้นทางที่ลูกเลือก

 

7. ฝึกให้ลูกเป็นนักสื่อสารที่ดี


หนึ่งในคุณสมบัติของผู้นำที่ยิ่งใหญ่ คือ... "..มีทักษะการสื่อสารที่ดี.." เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังทักษะนี้ให้ลูก ควบคู่ไปกับการสอนให้ลูกตระหนักถึงอานุภาพของคำพูด

ก่อนจะพูด จะต้องคิดให้ถี่ถ้วน เช่นเดียวกับการให้คำมั่นสัญญา "..เมื่อได้ให้สัจจะออกไปแล้ว จะคืนคำไม่ได้ และต้องปฏิบัติตามคำพูดของตน.."

 

8. สอนให้ลูกรู้จักการทำงานเป็นทีม


ในโลกธุรกิจ ไม่มีตัวอย่างความสำเร็จไหน เกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของคนเพียงคนเดียว หากแต่ต้องอาศัยความร่วมมือของหลายฝ่าย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องฝึกให้ลูกทำงานเป็นทีม อาจจะเริ่มจากการเล่นเกม หรือ กีฬา

 

9. สอนให้ลูกเป็นคนดี


คุณสมบัติพื้นฐานของผู้ที่น่ายกย่อง คือ.. ขยัน จริงใจ ซื่อสัตย์ ทำตัวน่านับถือ และ จิตใจดี เพราะฉะนั้นถ้าหวังจะให้ลูกโลดแล่นในโลกธุรกิจได้อย่างเต็มภาคภูมิ สง่าผ่าเผย คุณพ่อคุณแม่จะต้องปลูกฝังและเป็นตัวอย่างให้ลูก

 

10. ปล่อยให้เขาได้ทบทวนตัวเองบ้าง


ในฐานะคุณพ่อคุณแม่ หากคุณได้ทำในสิ่งที่ควรทำที่กล่าวมาครบถ้วนทุกข้อแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องถอยออกมา เพื่อเปิดช่องว่างให้ลูกน้อยได้ทบทวนตัวเองว่า...

สิ่งที่ลูกเป็นในตอนนี้ใช่ในสิ่งที่ลูกต้องการหรือไม่ ซึ่งในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เป็นอิสระในการคิดทบทวน เพื่อหาคำตอบที่คิดว่า.. ใช่ที่สุดสำหรับตัวเองจริงๆ

⇒ 7 วิธีสอนลูกให้เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ >> Click <<


อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร Add Friend ที่ @friendforkidz Click เลยด้านล่าง


Credit : www.inc-asean.com , คิดเป็น

Tag : Friendforkids.com , Friend For Kids , FriendForKids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , Activity For Kids , กิจกรรมสำหรับเด็ก , สอนลูกอย่างไรให้มีนิสัยเถ้าแก่ , บทความดีๆ , บทความแม่และเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก

 


แชร์บทความนี้



แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด