ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


รักหนู... ต้องสอนหนูรู้จักใช้เงิน


วินัยการเงินที่ดีต้องเริ่มจากครอบครัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังลูกๆ ให้รู้จักการออมเงินตั้งแต่เด็กๆ เมื่อโตขึ้นจะทำให้ลูกติดนิสัยการออม ซึ่งนิสัยการออมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรากฐานให้กับอนาคต คุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำการสร้างวินัยทางการเงินให้กับลูกหลานด้วยนะคะ วันนี้เรามี 6 คำคำแนะมาฝากกันคะ "..ถ้ารักหนู... อย่าลืมสอนหนูให้รู้จักใช้เงิน..."

 

1. บอกหนู 
 


จงสอนลูกสอนหลานให้จำไว้เสมอว่า "..เงิน.." มาจากการทำงาน ไม่ได้มาจากตู้เอทีเอ็ม เงินที่เราเอามาใช้จ่ายทุกวันนี้ไม่ได้มาง่ายๆ เราจะต้องแลกด้วยการทำงาน ยิ่งทำงานหนัก ก็ยิ่งจะได้เงินมากเช่นกัน

 

2. สอนหนู 
 


ย้ำให้ลูกหลานจำไว้เสมอว่า สิ่งไหน "..จำเป็น.." สิ่งไหน "..ต้องการ.." โดยแยกแยะให้ถูกต้องว่า... ความจำเป็น คือ... ขาดไม่ได้ ความต้องการ คือ... ไม่มีก็ไม่เป็นไร

ดังนั้น... เมื่อลูกหลานสามารถแยกแยะได้ด้วยการปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่ยังเด็ก ก็จะทำให้เติบโตมาแบบไม่ฟุ่มเฟือย และมีเงินเหลือออม เหลือเก็บ

 

3. ให้หนู 
 


จัดหากระปุกออมสินใสก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง มีรูปร่างหน้าตาที่ดึงดูดใจเด็กๆ อาจจะไปเลือกด้วยกัน เพื่อให้เด็กๆ เห็นการออมเงินเป็นเรื่องสนุก ตื่นเต้น เป็นการกระตุ้นให้ลูกหลานออมเงินเพิ่มจากเดิมอีกทางหนึ่ง

สอนลูกให้เป็นเศรษฐี... ด้วยการจัดสรรเงินออม

 

4. ฝึกหนู 
 


กระตุ้นให้ลูกหลานรู้จักการตัดสินใจ หาทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับชีวิต ด้วยการคิดว่า... จะทำอย่างไรกับเงินรางวัลหรือเงินของขวัญที่ได้ จัดสรรให้เหมาะและถูกต้องที่สุด ฝึกการตัดสินใจบ่อยๆ จะได้ติดเป็นนิสัยในตอนโต

 

5. เตือนหนู 
 


รู้จักเตือนลูกหลานเมื่อเลือกซื้อของเล่นแพงๆ โดยการให้เหตุผลว่า... ของเล่นที่ราคาแพงๆ บางอย่างเล่นได้แป๊บเดียวก็เบื่อ สุดท้ายก็กลายเป็นขยะ...เสียดายเงินที่ต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

 

6. หัดหนู 
 


ฝึกให้ลูกหลานได้รู้จักการใช้เงินเอง อาจจะด้วยการให้เงินไปเที่ยว และสอนให้รู้จักแบ่งเงินด้วยตัวเอง จัดสรรเงินให้ใช้ได้ตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น


กฎ 7 ข้อ สอนลูกรู้จักใช้เงิน

9 คำสอนเรื่องเงินๆ ทองๆ สำหรับลูก

สอนลูกให้เป็นเศรษฐี... ด้วยการจัดสรรเงินออม

⇒ สอนลูกน้อยเป็นนักออม... ด้วยเคล็ดลับแสนง่าย 


อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร Add Friend ที่ @friendforkidz Click เลยด้านล่าง


Credit : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

Tag : Friendforkids.com , Friend For Kids , FriendForKids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , Activity For Kids , กิจกรรมสำหรับเด็ก , สอนลูกเรื่องเงินๆ ทองๆ , บทความดีๆ , บทความแม่และเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก , สอนลูกเรื่องการใช้เงิน , สอนลูกให้ลูกจักการใช้เงิน , สอนลูกเรื่องการออม , สอนลูกรู้จักใช้เงิน

 


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด