ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


ค้นสาเหตุ-แก้ปัญหา... ลูกไม่ยอมพูดเสียที


คุณพ่อคุณแม่บางท่านที่มีลูกวัยเล็กๆ หรือวัยกำลังหัดพูด อาจเป็นกังวลว่า... "..ลูกไม่ค่อยพูด พูดช้า หรือพูดไม่เป็นคำ ไม่มีความหมาย.." เมื่อเทียบกับลูกของเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน ทำให้เกิดความกังวลใจว่า... อาการที่ลูกพูดช้าเช่นนี้ ผิดปกติหรือไม่

โดยที่เด็กบางคนไม่ได้มาในลักษณะของการพูดช้าอย่างเดียว บางครั้งก็อาจมีเรื่องไม่ยอมทำตามคำสั่งหรือซนมาก มีปัญหาเวลาเล่นกับเพื่อน เมื่อเข้าวัยอนุบาล คุณพ่อคุณแม่มักจะเปรียบเทียบพัฒนาการของลูกตนเองกับลูกคนอื่น และเริ่มสงสัยว่า... "..ทำไมลูกเราทำไม่ได้ ทำไมลูกคนอื่นทำได้.." อย่างนี้เป็นต้น

วันนี้ลองมีฟังแพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด กันนะคะว่า... สาเหตุเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้อย่างไรค่ะ

 

6 สาเหตุ ลูกไม่ยอมพูด หรือ พูดช้า พร้อมวิธีแก้ปัญหา

1. หูตึงหรือหูหนวก

อาจเป็นแต่กำเนิดหรือเกิดจากการติดเชื้อที่หูชั้นกลางบ่อยๆ หากสงสัยว่า... ลูกไม่ได้ยินให้พาไปตรวจที่แผนกหู เพื่อการวินิจฉัยและใส่เครื่องช่วยฟัง


 

 

2. สมองพิการ

เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น โครโมโซมผิดปกติแต่กำเนิด ภาวะขาดออกซิเจน ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะตัวเหลืองมากผิดปกติ การติดเชื้อหรือการได้รับอุบัติเหตุที่สมอง การได้รับสารพิษ เช่น สารปรอท สารตะกั่ว ทำให้เด็กมีพัฒนาการช้าทุกๆ ด้าน ส่วนใหญ่แก้ไขให้กลับมาเป็นปกติไม่ได้ ... แต่ช่วยเหลือให้ดีขึ้นได้... ด้วยนักกายภาพบำบัด นักฝึกพูด และนักกระตุ้นพัฒนาการ

 

3. ขาดการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย

เช่น รู้ใจเด็กมากเกินไป ไม่มีคนคอยพูดคุยด้วย อยู่กับพี่เลี้ยงต่างด้าว ดูทีวีหรือติดมือถือ-แท็บเล็ต วิธีแก้ไข คือ... งดดูทีวี-มือถือ-แท็บเล็ต ให้พูดคุยและทำกิจกรรมร่วมกับเด็กให้มากขึ้น ฝึกอ่านหนังสือนิทานด้วยกันทุกวัน 

 

4. เป็นบ้านที่มีการพูดหลายภาษา

อาจทำให้เด็กบางคนไม่แน่ใจ เกิดความลังเลในช่วงแรกๆ แต่ภายหลังก็สามารถพูดได้ทั้งหมดทุกภาษา

 

5. เป็นพันธุกรรม

อาจมีคุณพ่อหรือคุณแม่มีประวัติพูดช้าเช่นเดียวกัน เป็นประเภทม้าตีนปลาย "..เดี๋ยวพูดได้... จะพูดไม่หยุด.."

 

6. ภาวะออทิสติก

นอกจากลูกไม่ยอมพูด ก็มักมีความผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ขาดการสบตา ไม่ชอบเล่นกับคนชอบอยู่ในโลกส่วนตัว ชอบทำอะไรซ้ำซากและเป็นการเล่นที่ขาดจินตนาการ วิธีแก้ไข... โดยการฝึกพูดและฝึกพัฒนาการด้านการสื่อสารกับผู้อื่น

12 วิธีง่ายๆ สอนลูก...ฝึกพูด >> Click <<


อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร Add Friend ที่ @friendforkidz Click เลยด้านล่าง


Credit : แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด , Amarinbabyandkids.com

Tag : Friendforkids.com , Friend For Kids , FriendForKids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , Activity For Kids , กิจกรรมสำหรับเด็ก , ค้นสาเหตุ-แก้ปัญหา... ลูกไม่ยอมพูดเสียที , บทความดีๆ , บทความแม่และเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก

 


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด