ข่าวและบทความ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัว Friend For Kids


12 วิธีง่ายๆ สอนลูก "..ฝึกพูด.."


ฝึกลูกพูด …เป็นที่ทราบกันดีว่า... หากพ่อแม่อยากกระตุ้นพัฒนาการลูก โดยเฉพาะเรื่องภาษานั้น ควรเริ่มต้นเมื่อรู้ว่า... คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆ ซึ่งวัยที่สำคัญที่สุดของเด็กทุกคนที่จะสามารถกระตุ้นพัฒนาการต่างๆ ได้ คือ... 3 ปีแรก เรียกได้ว่าเป็นยุคทองที่มีผลที่สุดสำหรับเด็กๆ

 

• เมื่อใดเด็กจึงจะเริ่มพูด

การพัฒนาการทางด้านภาษาของเด็ก ก็จะเริ่มตั้งแต่แรกเกิด ตั้งแต่เด็กส่งเสียงร้องไห้ 

- ประมาณ 2-3 เดือน ก็จะเริ่มส่งเสียงอ้อแอ้ ก็จะเหมือนจะเป็นการพูดคุยกับคุณแม่ ก็จะพัฒนาเรื่อยมา

- จนประมาณ 5-6 เดือน เด็กก็จะเริ่มเล่นน้ำลายเป่าปาก ส่งเสียงจากลำคอ

- ในที่สุดก็จะพัฒนามาเป็นคำพูดที่มีความหมาย โดยมากก็จะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 10 เดือน – 15 เดือน หรือเฉลี่ยประมาณ 1 ขวบ ก็จะพูดเป็นคำที่มีความหมาย ซึ่งเด็กจะได้รับการกระตุ้นให้พูดหรือเปิดโอกาสให้มีการเรียนรู้ภาษาจากคุณพ่อคุณแม่ ในที่สุดคำศัพท์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

- ประมาณ 2 ขวบ ก็จะเริ่มพูดคำที่มีความหมาย 2 คำ ติดกัน เป็นวลีสั้น ๆ "..ไปไหน ไม่เอา.."

- แล้วก็จะเริ่มขึ้นเป็นประโยคยาวๆ ได้ประมาณ 3-4 ขวบ

 

• เทคนิค ฝึกลูกพูด

เพราะพัฒนาการทางภาษาของเด็กไม่สามารถเกิดขึ้นได้เอง แต่จะต้องเกิดจากการปฏิสัมพันธ์กัน

- สิ่งแรก คือ... มีความพร้อมทางด้านสมอง

- มีความพร้อมทางด้านการได้ยิน

- เรื่องของอวัยวะในปาก ที่จะเปล่งเสียงได้

- และสิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ โอกาสที่เด็กจะได้ยินคำพูดของผู้ใหญ่แล้วเปล่งเสียงตาม

แต่ถ้าไม่มี... เด็กก็จะไม่สามารถพูดได้ เช่น ถ้าพ่อแม่มีเวลาพูดคุยกับลูกเป็นประจำ ลูกก็จะพูดได้เร็ว แต่ถ้าผู้ใหญ่พูดคุยกันเอง แต่ไม่ได้พูดกับเด็ก ก็จะไม่ได้ช่วยพัฒนาการทางด้านภาษาแต่อย่างไร

ทั้งนี้ จากผลสำรวจพบว่า... อายุเฉลี่ยของเด็กที่จะพูดคำแรกถึงคำที่สิบนั้น จะอยู่ในช่วง 11 เดือนแรก ซึ่ง 1 ใน 6 ของคุณพ่อคุณแม่ทั้งหมดเผยว่า... ลูกของเขามีปัญหาในเรื่องการพูด และ 4% เผยว่า... ลูกของพวกเขาไม่พูดเลย แม้จะอายุเลยมาถึง 3 ขวบแล้ว วันนี้เราจึงหาวิธีแก้ปัญหามาฝากกันค่ะ

โดย แคร์ เกลดาร์ด กรรมการมูลนิธิเพื่อการสื่อสารสำหรับเด็กแนะว่า... ประการแรกที่คุณพ่อคุณแม่ควรตระหนักคือ... อย่าหวาดกลัวและวิตกกังวลในสิ่งที่พยายามทำให้ลูก และอีกประการหนึ่งคือ... พัฒนาการของเด็กแต่ละคนนั้นต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้น... อย่าเปรียบเทียบระหว่างลูกของเรากับเด็กคนอื่น ทั้งนี้ 12 วิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการการพูดของลูกมีดังต่อไปนี้

 

• 12 วิธีง่ายๆ ฝึกลูกพูด คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ช่วงวัย 3 ปีแรก

 

1. คุยกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง

นับตั้งแต่วินาทีที่คุณทราบว่า... กำลังจะเป็นคุณพ่อและคุณแม่นั้น นอกเหนือจากการดูแลเอาใจใส่ร่างกายและจิตใจของแม่แล้ว ทั้งสองคนควรจะใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด โดยการพูดคุยกับลูก แม้เขาจะยังอยู่ในท้องก็ตาม

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่เข้าใจผิดมาโดยตลอดว่า... ช่วงที่ลูกยังเป็นทารกนั้นเขาคงไม่สามารถรับรู้ในสิ่งที่เราพูดหรือคุยกับเขาได้ แต่แท้ที่จริงแล้ว... ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ฟัง เสียงที่คุณพ่อคุณแม่คุยกับเขานั้น ลูกที่อยู่ในครรภ์สามารถรับรู้และรู้สึกอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เอง... ที่จะเป็นแรงกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อย โดยเราสามารถรับรู้ได้จากการดิ้นของลูกนั่นเอง

 6 ข้อ กระตุ้นสมองลูกให้ฉลาด...อย่างถูกวิธี !! >> Click <<

 7 วิธีแสนง่ายที่ทำให้ลูกน้อยฉลาดตั้งแต่ในท้อง >> Click <<

 

2. สนุกกับการสอน

ลูกจะสนุกกับการเรียนรู้และสนใจสิ่งรอบข้าง ถ้าคุณพ่อคุณแม่สอนลูกด้วยความสนุกในการฝึกพูด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องทราบก่อนว่า... เด็กเล็กนั้นมักชอบเสียงและจังหวะดนตรี ของเล่นที่มีการเล่นเสียงสูงต่ำจะเป็นที่สนใจของพวกเขามาก รวมไปถึงเสียงของสัตว์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว นก ฯลฯ ดังนั้น... คุณพ่อคุณแม่สามารถให้สิ่งเหล่านี้... เป็นอุปกรณ์เสริมในการกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี

 

3. เรียนรู้ไปด้วยกัน

ในแต่ละวัน คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกเรียนรู้ภาษาในชีวิตประจำวันไปด้วยกัน โดยการสอนคำง่าย เช่น อาบน้ำ ทานข้าว น้ำ กินนม และชื่อของสิ่งของไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ รองเท้า เป็นต้น

 

4. ส่งสายตา

ภาษาที่ดีและได้ผลนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ภาษาทางสายตา เวลาพูดกับลูกด้วย เพราะจะช่วยให้ลูกเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารมากขึ้น

 

5. ย้ำพูดย้ำทำ

การที่คุณพ่อคุณแม่พูดคำใดคำหนึ่งซ้ำบ่อยครั้ง แน่นอนว่า... ลูกจะสามารถซึมซับและเรียนคำเหล่านั้นได้แน่นอน แต่น้ำเสียงนั้น อย่าดุดันหรือซีเรียสเพื่อบังคับให้ลูกพูดได้ในทันที มิเช่นนั้น... นอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว อาจกระทบจิตใจของลูกด้วย

 

6. ให้โอกาสลูก

หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่สอนให้ลูกหัดพูดด้วยเทคนิคต่างๆ แล้ว ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ... คุณพ่อคุณแม่ต้องให้โอกาสลูกและให้เวลาเขาในการเรียนรู้ด้วย ไม่ใช่สอนเขาเดี๋ยวนั้นแล้วลูกต้องทำได้ พูดได้ทันที แต่กลับต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะเด็กต้องการเวลาในการปรับตัวและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ดังนั้น... เมื่อคุณพ่อคุณแม่พูดแล้ว ต้องให้เวลาเขาสักพักในการพูดตามหรือตอบกลับ

 

7. สั้น กระชับ ได้ใจความ

โดยธรรมชาติของเด็กที่มีอายุไม่เกิน 3 ขวบ นั้น... ไม่สามารถพูดได้เป็นประโยคเหมือนผู้ใหญ่ พวกเขาพูดได้เพียงเป็นคำๆ ซึ่งบางทีอาจจะฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเสียด้วยซ้ำไป

ดังนั้น... สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือ... เมื่อเขาพูดอะไรออกมา ลองถามเขาดู เมื่อเราเข้าใจภาษาของเขามากขึ้นก็ชวนคุยต่อ วิธีนี้จะยิ่งทำให้ลูกกล้าพูดแล้วพูดเก่งขึ้นแน่นอน

 

8. สอนโดยการลงมือทำ

ศัพท์บางคำ เด็กอาจจะไม่เข้าใจความหมายหรือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พยายามจะอธิบาย ดังนั้น... การสอนพร้อมกับสิ่งที่เขาสามารถสัมผัสได้ เช่น เรื่องกลิ่น เรื่องความรู้สึกร้อน หนาว เย็น รวมไปถึงกิริยาท่าทางต่างๆ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถทำให้เขาดูได้เพื่อง่ายต่อความเข้าใจมากขึ้น

 

9. เล่นเกมเชิงบวก

หากลูกอยุ่ในวัย 2 ขวบ ขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่อาจหากิจกรรมหรือว่าเกม เล่นกับลูก ซึ่งระยะเวลาที่เล่นด้วยกัน คุณพ่อ คุณแม่ และลูกนั้น เขาจะเรียนรู้ภาษาจากคุณพ่อคุณแม่ และเข้าใจภาษานั้นง่ายขึ้นตามลำดับ

 

10. นิทานแสนสนุก

นิทานที่อ่านง่าย และสนุกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับครอบครัวที่กำลังมีลูกวัยซน แต่นิทานแต่ละเล่มนั้น ก่อนที่จะซื้อ คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงก่อนว่า... ลูกอายุเท่าไหร่ วัยของเขาสนใจภาพมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้ายังเล็กมาก คุณพ่อคุณแม่ก็ควรซื้อนิทานที่เน้นภาพ เน้นสี ไม่ใช่เนื้อหา ซึ่งนิทานนี้เองที่จะกระตุ้นพัฒนาการของเขาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกอีกด้วย

นิทานมีประโยชน์มากกว่า...ความสนุก >> Click <<

⇒ วิธีการเลือกนิทานให้เด็กแต่ละวัย >> Click <<

⇒ 6 ข้อ กระตุ้นสมองลูกให้ฉลาด...อย่างถูกวิธี !! >> Click <<

⇒ 12 วิธี เลี้ยงลูกให้ดี – อีคิวสูง (EQ) พ่อแม่สร้างได้ >> Click <<

⇒ ทำไมลูกจะต้องมีความฉลาดทางอารมณ์ ?? >> Click <<

 

11. เลี่ยงทีวีเป็นเพื่อน

ข้อห้ามเด็ดขาดสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กทั้งหลายนั้นคือ...ห้ามให้ทีวีอยู่เป็นเพื่อนลูก เพราะที่ผ่านมา หลายครอบครัวต้องเจอปัญหาลูกไม่ยอมพูดเพราะดูแต่ทีวี

ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า... สาเหตุเป็นเพราะการที่เด็กดูโทรทัศน์นั้นเป็นการสื่อสารเพียงช่องทางเดียว เด็กได้แต่ดูและฟัง ไม่ได้พูดตอบโต้ ดังนั้น... คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกออกห่างจากทีวี และอยู่เป็นเพื่อนลูก ชวนเขาคุยจะดีกว่า

เด็กอยู่ติดน่าจอมากกว่า 7 ชั่วโมงเกิดผลเสียอย่างไร >> Click <<

⇒ 4 ขั้นตอนง่ายๆ พิชิตลูกติดเกม >> Click  <<

⇒ จะแก้ปัญหาเด็กติดเกมได้อย่างไรดีนะ >> Click  <<

 

12. หยุด…เพื่อสอนลูก

ท้ายสุดนี้ คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจมองข้ามสิ่งสำคัญไปอีกหนึ่งประการนั่นคือ... ทุกครั้งที่พาลูกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตานอกบ้าน ลูกๆ จะตื่นตาตื่นใจกับสิ่งแปลกใหม่รอบตัว แต่คุณพ่อคุณแม่กลับไม่ใช้โอกาสนั้นสอนเขาว่า... มันคืออะไร เรียกว่าอะไร

7 วิธีสอนลูกให้เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จ >> Click <<


อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร Add Friend ที่ @friendforkidz Click เลยด้านล่าง


Credit : Amarinbabyandkids.com , เดอะซัน Manager

Tag : Friendforkids.com , Friend For Kids , FriendForKids , เรื่องราวน่ารู้สำหรับเด็ก , Activity For Kids , กิจกรรมสำหรับเด็ก , 12 วิธีง่ายๆ สอนลูกฝึกพูด , บทความดีๆ , บทความแม่และเด็ก , เว็บไซต์แม่และเด็ก

 

 


แชร์บทความนี้แสดงความคิดเห็น


 โพสต์ข้อความ


ความคิดเห็น 0 ข้อความ

แท็กคีย์เวิร์ด